Ung thư tăng vọt, thực phẩm là nguyên nhân chính

Ung thư tăng vọt : thực phẩm là nguyên nhân chính

Một hội thảo toàn quốc về “Phòng chống ung thư” vừa diễn ra tại Sài Gòn cho thấy ung thư đang tăng vọt tại Việt Nam và thực phẩm là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Các chuyên gia về ung thư ở Việt Nam cho biết, trong vài năm gần đây, ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư đại trực tràng đang tăng đáng ngại và nằm trong nhóm “năm loại ung thư thường gặp nhất. Theo số liệu do bệnh viện Ung Bướu Sài Gòn công bố, năm 2006, bệnh viện này tiếp nhận 2.637 bệnh nhân ung thư đại trực tràng, sang năm 2007, số bệnh nhân ung thư đại trực tràng trong 11 tháng là 3.066 người và sự gia tăng đó có mối liên quan mật thiết với thực phẩm.

Theo thống kê của khoa tiêu hóa bệnh viện Ung Bướu Sài Gòn, mỗi ngày nơi này đang phải điều trị cho hàng trăm lượt bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Số bệnh nhân ung thư đại trực tràng đang tăng đều đặn trong ba năm vừa qua.

Theo Bác Sĩ Phạm Xuân Dũng, phó giám đốc bệnh viện Ung Bướu Sài Gòn, điều đáng lo là rất nhiều bệnh nhân không hề nghĩ mình bị ung thư đường tiêu hóa và nhầm lẫn các triệu chứng của ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu với rối loạn tiêu hóa, kiết lỵ, bón, trĩ… Vì thế, có khoảng 70% bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa khi đã quá trễ, ung thư đã di căn, rất khó điều trị. Trong khi nếu phát hiện sớm ( khi những polyp ở vùng ruột mới xuất hiện ) và điều trị đúng cách, cơ hội duy trì sự sống cho bệnh nhân trên 5 năm là nằm trong tầm tay của giới chuyên môn, kết quả có thể đạt đến 90%.

Tình trạng ung thư đường tiêu hóa gia tăng được y giới nhận định là hệ quả của tình trạng an toàn, vệ sinh thực phẩm quá tệ. Tờ Lao Ðộng cho biết, để giữ hải sản tươi lâu, người bán thường xuyên dùng phân urê. Tương tự, để rau, củ xanh non, bắt mắt, cả nông dân lẫn người bán đều thi nhau dùng những loại hóa chất đã bị cấm sử dụng trong trồng trọt là endosulfan và metamidophos. Thống kê một đợt kiểm nghiệm rau, củ tại một số chợ ở Sài Gòn cho thấy: 7/9 mẫu rau, củ có thuốc trừ sâu Metamidophos (thường được gọi là monitor).

Trả lời tờ Lao Ðộng, Bác Sĩ Trần Văn Ký, Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm, cho biết: Monitor có gốc từ phosphor. Ðây là hóa chất cực độc đối với thần kinh và các cơ quan nội tạng. Nếu ăn phải những loại rau, củ có chất monitor, người dùng không chỉ bị ngộ độc cấp tính (tức ngực, khó thở, chảy nước mũi, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, nôn, rối loạn nhịp tim…). Khi monitor tích tụ lâu với tỉ trọng ngày càng nhiều nó sẽ gây ngộ độc mãn tính, phá hủy các cơ quan nội tạng và hệ quả tất yếu là bệnh ung thư. Còn urê, do loại phân hóa học này có thể kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn nên nhiều người kinh doanh thực phẩm đã tận dụng để lừa người tiêu dùng ( thực phẩm còn tươi ) cho dù urê khó tan trong nước, rửa nhiều cũng khó mà loại bỏ hẳn khỏi thực phẩm, đặc biệt là urê có thể ngấm vào thịt thì không thể loại bỏ.

Một tiến sĩ tên Chu Phạm Ngọc Sơn nhận xét: Từ tháng 5 năm 2005, các nước Châu Âu cấm sự có mặt của màu sudan trong thực phẩm, bởi đây là hóa chất khó hoà tan, có nguy cơ gây ung thư cao cho cả người lẫn vật nuôi nhưng tại Việt Nam, loại màu sudan vẫn được dùng tràn lan.

Bác Sĩ Nguyễn Chấn Hùng, chủ tịch Hội Ung Thư Sài Gòn, cho rằng : Ung thư là hậu quả của điều kiện sống, đặc biệt là các điều kiện xã hội như lối sống ( ăn uống ), chỗ ở ( hít thở ) và công việc. Những chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư các cơ quan liên quan đến đường tiêu hóa ( thực quản, dạ dày, ruột…) không chỉ nằm ở độc chất ( bị cấm sử dụng trong công nghệ thực phẩm vì thiếu an toàn thực phẩm ) bị lạm dụng, đưa vào thực phẩm để kiếm lợi. Việc ăn uống không hợp lý cũng gia tăng nguy cơ gây ung thư. Ðun nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao vẫn có thể sinh ra sản phẩm nhiệt phân như benzopyren và benzanthraxen – đều là những chất có khả năng gây ung thư rất mạnh. Những thực phẩm chứa nhiều chất béo và carbonhyrat mà chế biến bằng cách nướng, thường sản sinh ra hai loại độc chất này. Ngay cả ăn mặn, nhiều muối ( cá muối, dưa muối, thịt xông khói…) cũng gây ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày. Ðiều này đã được giới khoa học Nhật Bản chứng minh. Việc ăn thực phẩm giàu protein ( nhất là loại có nguồn gốc từ động vật ) cũng dẫn đến ung thư trực tràng, đại tràng…

Những thông tin này rất ít người biết và ung thư tại Việt Nam vẫn tiếp tục tăng đáng ngại.

Ngừa Ung Thư bằng thực phẩm

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc các chứng ung thư ngày càng tăng cao. Nhiều người khi mắc phải căn bệnh nan y này thường nghĩ “thôi thì trời kêu ai nấy dạ”. Tuy nhiên, Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư TP HCM cho biết, chỉ 5 – 10% ung thư là do di truyền, còn lại ảnh hưởng từ việc “ăn gì, sống như thế nào, hít thở không khí ra sao”.

Vì vậy, dinh dưỡng hợp lý là một biện pháp dễ thực hiện trong hy vọng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Tiêu thụ nhiều chất xơ và đạm thực vật

Từ nhiều năm nay, các nhà khoa học đã biết thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc phòng chống ung thư. Nghiên cứu mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra kết quả rất lạc quan rằng có thể phòng ngừa ung thư bằng thực phẩm.

Lời khuyên được Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng đưa ra là nên hạn chế tiêu thụ đạm động vật, giảm chất béo từ động vật và gia tăng nguồn đạm từ thực vật, tăng lượng chất xơ từ trái cây và rau xanh.

Ở Việt Nam, lối sống công nghiệp hiện đại tại các thành phố lớn đang khiến một số bệnh ung thư gia tăng. Theo ghi nhận của Hội Ung thư, số bệnh nhân mắc bệnh thư vú ngày càng nhiều do chế độ ăn dư thừa chất béo, ít rau xanh và trái cây, ít vận động và tình trạng béo phì… Chế độ ăn uống kiểu công nghiệp với những thức ăn nhanh ( fast food ), ít rau và chất xơ, nhiều chất béo đang làm nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng cao.

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, trong những loại thực phẩm giàu chất xơ thì họ nhà đậu, đặc biệt là đậu nành, được xem là giàu chất xơ nhất.

Trong quá trình tiêu hóa, chất xơ giúp kích thích nhu động ruột nên có thể giúp phòng ngừa táo bón và ung thư ruột già. Đây là các căn bệnh mà người phương Tây thường mắc phải do dùng nhiều thực phẩm tinh chế có ít chất xơ. Ngoài ra, hạt đậu nành chứa 8% nước, 5% chất vô cơ, 15 – 25% chất glucose, 15 – 20% chất béo, 35 – 40% chất protein với đủ các loại axit amin và các loại sinh tố khoáng chất cần thiết.

Vì vậy, xét về chất lượng đạm thì đạm của đậu nành thuộc loại đạm chất lượng cao. Với hàm lượng chất xơ và nguồn đạm dồi dào, hạt đậu nành nhỏ bé là loại thực phẩm có chứa nhiều những chất có khả năng ngăn ngừa mầm mống của một số căn bệnh ung thư.

Sữa đậu nành ngăn ngừa các nguy cơ ung thư

Trong khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày, sự có mặt của thực phẩm có nguồn gốc đậu nành càng nhiều thì nguy cơ mắc ung thư tử cung càng thấp. Trong 1.700 phụ nữ ở độ tuổi 30 – 69 tham gia cuộc nghiên cứu của Viện Ung thư Thượng Hải, một nửa được chẩn đoán là bị ung thư tử cung, số còn lại hoàn toàn khỏe mạnh. Sau 5 năm tìm hiểu về mức tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành của số người này, các chuyên gia nhận thấy nhóm bị bệnh ăn ít đậu nành hơn nhóm còn lại. Điều này đồng thời giải thích vì sao tỷ lệ mắc bệnh ung thư tử cung ở phụ nữ các nước phương Tây luôn cao hơn phương Đông.

Trong một công trình nghiên cứu khác, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Ung thư Tokyo (Nhật) đã theo dõi 25.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 69 trên cả nước Nhật trong hơn 10 năm và ghi nhận số lượng đậu nành họ đã tiêu thụ. Kết quả nghiên cứu đã khẳng định những phụ nữ có lượng genistein cao ( một chất isoflavone có trong đậu nành ) thường ít bị ung thư vú hơn ( tỷ lệ mắc ung thư vú thấp hơn 3 lần ) so với những phụ nữ có lượng genistein thấp. Sữa đậu nành đã được chứng minh là có tác dụng tích cực đối với hầu hết các căn bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ như ung thư vú, ung thư màng tử cung, ung thư buồng trứng hay ung thư dạ dày.

Chuyên gia dinh dưỡng Justine Gayer đến từ Mỹ cho biết, sữa đậu nành không chỉ có tác dụng tốt với các chị em phụ nữ mà còn tốt đối với cả cánh mày râu trong việc phòng ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành là những thực phẩm rất bổ dưỡng, thích hợp với nhu cầu dinh dưỡng của nhiều đối tượng. Chính vì vậy, tháng 10/1999, Cơ quan Kiểm tra Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra khuyến khích chính thức: “Nên sử dụng 25 gam đậu nành trong khẩu phẩn ăn hằng ngày để đảm bảo và tăng cường sức khỏe”.

Tuy nhiên, các chuyên gia thực phẩm cũng nhấn mạnh rằng : Sữa đậu nành chỉ thật sự bổ dưỡng nếu quy trình chế biến, bảo quản và bày bán đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu sử dụng các loại sữa đậu nành bán rong, không rõ nguồn gốc, chế biến không đảm bảo vệ sinh… thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Các loại hương liệu, chất phụ gia dùng tràn lan không kiểm soát cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. Sữa đậu nành khi ấy sẽ không còn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp phòng ngừa bệnh tật nữa; mà ngược lại, sẽ là mối đe đọa thực sự đối với sức khỏe người tiêu dùng.

http://www.datviet.com/threads/176299-Ung-th%C6%B0-t%C4%83ng-v%E1%BB%8Dt-th%E1%BB%B1c-ph%E1%BA%A9m-l%C3%A0-nguy%C3%AAn-nh%C3%A2n-ch%C3%ADnh

http://niemtin.free.fr/ungthuthucpham.htm

http://webvkal.com/vkal/_forum/snitzforum2000_v34_05/topic.asp?TOPIC_ID=1390

http://violet.vn/thcs-tranphu-daklak/entry/show/cat_id/2921927/entry_id/4695264

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Top Clicks

  • None
%d bloggers like this: